OHO.COM.VN - Thế giới sinh vật cảnh

Chim Rẽ Quạt Họng Trắng

nbthanh
Gửi lúc: 05/06/2012 . Đã xem 896 - Phản hồi: 0Chim Rẽ Quạt Họng Trắng


Tên Tiếng Anh : White-throated Fantail
Danh Phap Khoa Học : Rhipidura albicollisRẽ Quạt Họng Trắng (Rhipidura albicollis), là một loài chim thuộc bộ Sẻ.Trước đây chúng được xếp vào lớp Đớp Ruồi Cựu Thế Giới (Old World flycatcher) thuộc họ Đớp Ruồi (Muscicapidae). Nhưng hiện nay Đớp Ruồi Thiên Đường(paradise flycatchers), Đớp Ruồi Vua (paradise flycatchers) và Rẽ Quạt (fantails) lại được xếp vào lớp Chèo Bẻo (drongos ) trong họ Chèo Bẻo (Dicruridae ) hầu hết Chúng được tìm thấy ở Australasia và miền Nhiệt đới nam châu Á.Rẽ Quạt Họng Trắng có mặt khắp các vùng nhiệt đới Nam Châu Á từ dãy Himalaya, Ấn Độ, phía đông Bangladesh tới Indonesia. Loài này được tìm thấy trong khu rừng có nhiều bụi rậm ngay cả những khu vườn của cư dân bản địa. Chúng thường làm tổ trên các cành cây, hình dáng tổ giống như cái chén, đẻ khoảng 3 trứng.
Chim trưởng thành có độ dài khoảng 19 cm. có một đuôi hình quạt (fantails), cổ và và phần cuối lông đuôi có màu trắng còn lại hầu hết là một màu nâu tối. Có nhiều biến động về màu sắc trong các phân loài. Ví dụ loài Himalaya R. a. canescans chủ yếu là màu xám tối, với đầu màu đen, trong khi loài R. a. albogularis của bán đảo Ấn Độ có màu xám sẫm, bụng màu trắng và ngực màu xám.

Rẽ Quạt Họng Trắng là loài ăn côn trùng, có thói quen xòe đuôi và cụp lại rất nhanh khi di chuyển,Đây là loài chim rất năng động.

Chúng có giọng hót bình thường không hay lắm, ngoại trừ khi chúng quyến rũ Chim mái thì chúng sẽ phát ra tiếng hót rất đặc biệt không thể nhầm lẫn với loài chim khác. Thường hót thành hai nhịp :đầu tiên với 5-6 tiếng, sau đó là 4 - 5 tiếng và từ từ tăng dần cho đến độ cao nhất, âm điệu như tiếng dương cầm ( piano ) và chúng chỉ hót đơn thuần một kiểu tuy có vài thay đổi nhưng không đáng kể.

Ở Việt Nam Chim Rẽ Quạt hầu hết có mặt tai các khu rừng trên cả nước ngoại trừ vùng đồng bằng. Mùa sinh sản bắt đầu từ tháng 3 cho đến tháng 6.


 Nguồn tổng hợp

Ý kiến của bạn

Tên hoặc Email:
 

Nội dung: